Tâm sự: Vì sao tôi ăn chay?
Ăn chay, hai từ đó giờ đây đã không chỉ giới hạn trong những người tu Phật giáo nữa rồi. Trong dòng chảy xô bồ thời hiện đại, có ngày càng nhiều bạn trẻ chọn cho mình lối sống chay tịnh, giản đơn.
Trước băn khoăn, thắc mắc của những người xung quanh, một người ăn chay đã viết một bài thơ kể về lý do đằng sau quyết định của mình.
Nhớ có lần anh hỏi
Vì sao em ăn chay?
Em trả lời rất nhẹ:
Vì đời như mây bay…
Vì sao em ăn chay?
Em trả lời rất nhẹ:
Vì đời như mây bay…
Và có lần em hỏi
Vì sao anh ăn chay?
Anh mỉm cười khẽ bảo:
Vì ta kiếp lưu đày…
Vì sao anh ăn chay?
Anh mỉm cười khẽ bảo:
Vì ta kiếp lưu đày…
Nhớ có lần bạn hỏi
Vì sao tôi ăn chay?
Hoan hỷ thưa cùng bạn:
Vì lương tâm hôm nay…
Vì sao tôi ăn chay?
Hoan hỷ thưa cùng bạn:
Vì lương tâm hôm nay…
Và có lần mẹ hỏi
Vì sao con ăn chay?
Con khẽ hôn trán mẹ:
Vì an bình ngày mai…
Vì sao con ăn chay?
Con khẽ hôn trán mẹ:
Vì an bình ngày mai…
Nếu Ông Trời có hỏi:
Vì sao ngươi ăn chay?
Xin dâng lời khấn nguyện:
Cho đất dừng thiên tai…
Vì sao ngươi ăn chay?
Xin dâng lời khấn nguyện:
Cho đất dừng thiên tai…
Nếu như những khái niệm như “vì đời như mây bay”, “vì ta kiếp lưu đày” còn khá mơ hồ, xa lạ với những người bình thường không tu luyện, thì có lẽ ăn chay vì “lương tâm”, “an bình” và “cho đất dừng thiên tai” lại đã thân thuộc với rất nhiều người.
Nói về “lương tâm”, mục đích ban đầu của việc ăn chay có lẽ xuất phát từ lòng từ bi, trắc ẩn. Người có tâm từ bi không nỡ giết hại, gây đau khổ cho các loài vật chỉ để bồi bổ cho cơ thể mình hoặc thoả mãn vị giác. Tập ăn chay, dưới một góc nhìn nào đó cũng là đang nuôi dưỡng tâm từ bi.
Nói về “an bình”, đây không chỉ là an bình về nội tâm, mà còn là sức khoẻ, thể chất được bình yên. Nhiều căn bệnh thời hiện đại như gout, tim mạch, mỡ máu… đều trực tiếp hay gián tiếp liên quan tới việc tiêu thụ quá nhiều thịt. Thống kê cho thấy 30 năm qua, lượng tiêu thụ thịt của người Việt tăng 6 lần, trong khi ăn rau xanh chỉ đạt một nửa so với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Còn nói về “cho đất dừng thiên tai”, ngày 23/8 vừa qua, CNN vừa xuất bản một bài báo với tiêu đề “Rừng Amazon cháy là do thế giới đang tiêu thụ quá nhiều thịt”. Theo đó, rừng Amazon, “Lá phổi của hành tinh”, nơi cung cấp 20% oxy cho bầu khí quyển chung của Trái Đất, đang bị thiêu rụi vì người ta muốn đốt rừng để chăn nuôi gia súc. Việt Nam ta nhập khẩu hàng nghìn tấn thịt bò, gia súc, gia cầm từ Brazil.
Tài khoản Facebook Nông Sản Hạnh Phúc để lại lời nhắn gửi: “Bạn mến thương, khi những ngọn lửa vẫn đang tiếp tục cháy ngoài kia, ở xa mà lại là thật gần với chúng ta. Chúng ta có thể thay đổi từ những điều nhỏ bé nhất để có thể đem lại chút mát dịu, tươi lành cho cuộc đời.
Từ một bữa cơm chay không thịt.
Từ việc giảm đi những nhu cầu tiêu dùng không cần thiết. Từ việc gieo một cây xanh.
Chúng ta chỉ như một cọng cỏ, hạt cát nhỏ bé nhưng chúng ta vẫn có thể tạo những ảnh hưởng nhất định đến thế giới này với mỗi suy nghĩ, hành động nhỏ bé nhất đó”.
Để khích lệ mọi người xung quanh hướng đến lối sống giản dị, chay tịnh, Facebooker này cũng chia sẻ ảnh chụp những món ăn chay đẹp dịu dàng như một bức tranh.
Thật là tuyệt vời phải không các bạn?
Bạn đang đọc bài viết: “Tâm sự: Vì sao tôi ăn chay?” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: dkn.doisong.giaoduc@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn!
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét